Bọc cách nhiệt ống chiller

Chào quý khách hàng thân mến, hệ thống điều hòa trung tâm Chiller là hệ thống điều hòa thường được sử dụng cho các công trình xây dựng quy mô lớn hay trong các nhà máy công nghiệp…Mục đích chính của nó vẫn là để làm mát, điều hòa không khí và đôi khi là dùng trong các dây chuyền công nghệ thực phẩm, hóa chất, điện tử…

Hệ thống điều hòa trung tâm Water Chiller có công suất lớn và rất lớn và nó cũng có nguyên lý hoạt động có khác chút ít so với các loại máy điều hòa thông thường. Với các loại máy lạnh thông thường thì gas lạnh sẽ được dẩn trực tiếp đến dàn lạnh và tại đây gas lạnh sẽ trao đổi nhiệt với không khí và làm mát khu vực này. Còn với hệ thống điều hòa Water Chiller thì gas lạnh sẽ làm lạnh nước và nước lạnh này sẽ được dẩn đến từng dàn lạnh và trao đổi nhiệt làm lạnh cho khu vực điều hòa.

Vì thế trong hệ thống điều hòa Chiller sẽ có hệ thống ồng dẩn nước đi từ bộ trao đổi nhiệt tại dàn nóng đến từng dàn lạnh rất phức tạp. Hệ thống đường ống này thường được làm bằng ống thép và có bọc cách nhiệt bao quanh, ngoài ra trong hệ thống điều hòa chiller còn có các bơm nước, quạt gió … rất nhiều các vị trí khác nhau liên quan đến vấn đề dẩn nước lạnh, dẩn không khí lạnh như ống gió lạnh…đều phải được bọc cách nhiệt.

Vì thế hôm nay chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn một số cách bọc cách nhiệt cho ống chiller, các bạn có thể tham khảo trước khi lựa chọn cho công trình của mình một phương án hiệu quả. Trước khi đi vào chi tiết chúng ta cùng tìm hiều vì sao phải bọc cách nhiệt chiller.

Bọc cách nhiệt hệ thống đường ống Chiller

Vì sao phải bọc cách nhiệt ống chiller

Như đã giới thiệu ở trên phần ống nước lạnh chiller làm nhiệm vụ tải nước lạnh đến dàn lạnh nên nhiệt độ của nó khá thấp thường là 7 độ C. Với mức nhiệt độ này thì khi ống đi bên ngoài môi trường không khí nó sẽ làm cho đọng sương trên bền mặt ngoài của ống. Nếu không được bọc cách nhiệt lượng nước ngưng tụ này làm nhỏ giọt xuống các vị trí trong công trình làm hư hỏng các bộ phận khác như trần thạch cao, thiết bị điện…đặc biệt gây khó chịu cho người sinh hoạt phía bên trong tòa nhà.

Ngoài ra nó còn làm cho bề mặt vật liệu nhanh rỉ rét và hư hỏng. Và điều quan trọng nhất đối với hệ thống lạnh là nó làm tổn thất nhiệt năng không đủ nhiệt để đáp ứng được công suất lạnh của hệ thống và dẩn đến không đảm bảo được nhiệt độ lạnh yêu cầu, gây tổn hao điện năng.

Vì thế bọc cách nhiệt ống chiller là vấn đề tất yếu trong các công trình có sử dụng hệ thống này. Ngoài hệ thống đường ống thì các thiết bị liên quan như hệ thống bơm nước, quạt gió có liên quan trong hệ thống làm lạnh đều phải được bọc cẩn thận.

Đường ống bị đọng sương nếu bọc cách nhiệt không đảm bảo kỹ thuật

Một số giải pháp bọc cách nhiệt cho đường ống và bồn nước hiện nay

Dù là đường ống nước nóng, đường ống nước lạnh hay bồn nước thì cũng đều phải sử dụng bọc cách nhiệt. Có rất nhiều giải pháp bọc cách nhiệt với nhiều tính năng và đặc điểm khác nhau.

Sau đây là một số vật liệu được sử dụng để bọc cách nhiệt đường ống hoặc bồn nước ứng dụng phổ biến hiện nay.

1, Phun PU Foam

Phun PU Foam là giải pháp cách nhiệt tốt nhất hiện nay. PU Foam có hệ số dẫn nhiệt thấp nhất trong tất cả các dòng vật liệu. Sự liên kết của hai thành phần Polyols và Isocyanate bằng máy phun cao áp để tạo thành bọt xốp PU Foam siêu bền, bám dính hoàn hảo lên bề mặt đường ống.

Lớp bọt xốp PU Foam được phun trực tiếp lên bề mặt đường ống để tạo thành một lớp cách nhiệt liền mạch, không mối nối, không khe kẽ. ĐIều này sẽ giúp ngăn chặn sự thất thoát nhiệt ra từ đường ống ra môi trường ngoài.

Đường ống Chiller được bọc cách nhiệt bằng pu foam và tôn

2, Bông thủy tinh Glasswool

Bông thủy tinh Glasswool được sản xuất từ silicat canxi nung chảy, qua thiết bị ly tâm để se thành sợi mảnh màu vàng óng như sợi len có tính năng cách nhiệt, cách âm, bảo ôn, chống cháy. Bông cũng được sử dụng nhiều trong bọc cách nhiệt đường ống và bồn nước hiện nay.

Ưu điểm của bông thuỷ tinh Glasswool:

 • Khả năng cách nhiệt và cách âm tốt.
 • Có tính năng cách điện và chống cháy tốt.
 • Mềm nhẹ và đàn hồi nhanh.
 • Độ bền của sản phẩm cao và chịu được nhiệt độ lên tới 350 độ C.
 • Vận chuyển và thi công tiện lợi.

Nhược điểm của bông thuỷ tinh Glasswool:

 • Khi thi công cần chú ý mang theo đồ bảo bộ vì các sợi thuỷ tinh trong bông có thể đâm vào tay gây ngứa ngáy, đau rát.
 • Sau một thời gian sử dụng, bông thuỷ tinh sẽ phân huỷ, gây ảnh hưởng đến môi trường và người sử dụng.
Ống gió điều thường được bọc cách nhiệt bằng bông thủy tinh

3, Bông khoáng Rockwool

Bông khoáng Rockwool còn gọi là len đá, được sản xuất, chế tác từ đá và quặng nung chảy có tính cách nhiệt, cách âm và tính chống cháy rất cao, chịu được nhiệt độ lên tới 850 độ C.

Bông khoáng Rockwool có những ưu điểm sau đây:

 • Khả năng chống cháy vượt trội.
 • Cách âm hoàn hảo.
 • Chống thấm nước.
 • Có thể tái sử dụng.
 • Thân thiện với môi trường và không độc hại với người sử dụng.

Nhược điểm của bông khoáng Rockwool:

 • Bông khoáng Rockwool có tuổi thọ thấp hơn những loại vật liệu khác.
 • Bông khoáng Rockwool có cấu tạo từ các sợi khá cứng và mảnh nên khi thi công rất khó khăn. Thợ thi công phải mang theo đồ bảo hộ khi thi công để bảo vệ những tai nạn cho bông khoáng gây ra.
Bông khoáng vẫn thường được sử dụng trong bọc cách nhiệt

4, Cao su lưu hóa cách nhiệt

Cao su lưu hóa được tạo thành do việc trộn cao su nguyên liệu (bao gồm chất đàn hồi – elastomer, polyme vô định hình) với các thành phần khác nhau để tạo thành một tổ hợp. Sau đó, đem tổ hợp đi lưu hoá để tạo thành cao su.

Cao su lưu hoá cách nhiệt có những ưu điểm sau đây:

 • Khả năng kháng nhiệt cao, chống lão hoá.
 • Khả năng kháng ozone, cách nhiệt, chịu dầu nhiên liệu.
 • Chịu nén cho cả lực tĩnh và lực động.

Nhược điểm của cao su lưu hoá cách nhiệt:

 • Độ đàn hồi kém so với những loại dây cao su khác nên dẫn đến khó thi công.
 • Sản phẩm đôi lúc có mùi hôi cao su khó chịu với người sử dụng.
 • Khả năng cách nhiệt không cao.
Bọc cách nhiệt ống Chiller bằng cao su lưu hóa nhiệt

5, Cao su xốp M-Flex

Cao su xốp là sản phẩm bảo ôn cách nhiệt được làm bằng xốp và cao su lưu hoá có cấu trúc các lỗ tổ ong liên kết nhau, là một trong những sản phẩm có tiêu chuẩn sạch cao. Sản phẩm được sử dụng vào việc bọc cách nhiệt cho các hệ thống ống thông gió, đường ống và bồn nước.

Cao su xốp M-Flex có những ưu điểm như sau:

 • Nguyên liệu nhập khẩu 100% theo tiêu chuẩn châu Âu.
 • An toàn cho người thi công và lắp đặt.
 • Tiêu chuẩn chống cháy an toàn, không nhỏ giọt và tự dập tắt.
 • Hiệu quả cách nhiệt cao với hệ số dẫn nhiệt thấp.
 • Bề mặt dai, chịu được các va đập vật lý.
 • Giá thành hợp lý.

Nhược điểm của cao su xốp M-Flex:

 • Có mùi cao su khó chịu.
 • Tuổi thọ không cao.
 • Chịu được độ ẩm và nhiệt độ cao nhưng dễ bị lão hoá.
 • Khả năng cách nhiệt, cách âm không cao.
Bọc cách nhiệt ống chiller bằng cao su xốp M-Flex

6, Ống bảo ôn Superlon

Ống Superlon được nghiên cứu và sản xuất theo tiêu chuẩn chất lượng cao nhất. Ống có đặc tính cấu trúc ô kín là yếu tố cấu thành quan trọng nhất để tạo ra rào cản giữa bề mặt ống với các điều kiện thời tiết và môi trường.

Bảo ôn Superlon dạng ống có những ưu điểm sau đây:

 • Ngăn ngừa thoát nhiệt, giảm thiểu tiêu thụ năng lượng.
 • Hệ số dẫn nhiệt thấp.
 • Hệ số hút nước thấp và khả năng kháng nước cao.
 • Hiệu suất kháng lửa tốt.
 • Không gây dị ứng khi tiếp xúc với da và thân thiện với môi trường.

Nhược điểm của ống Superlon:

 • Giá thành cao hơn những vật liệu khác.
 • Tuổi thọ của ống Superlon không cao, sử dụng một thời gian sẽ bị lão hoá.
Bọc cách nhiệt ống chiller bằng ống bảo ôn Superlon

Trong các phương pháp bọc cách nhiệt trên thì phương pháp bọc cách nhiệt bằng cách phun PU Foam, sử dụng cao su xốp M-Flex và ống bảo ôn Superlon là các phương pháp phổ biến nhất dùng cho đường ống Chiller. Tuy nhiên  cách nhiệt đường ống bằng giải pháp phun PU Foam được ứng dụng nhiều nhất.

PU Foam là một loại vật liệu được ứng dụng phổ biến trong lĩnh vực Cách nhiệt – Cách âm – Chống cháy lan ở các nước Anh, Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc,…. Ngày nay nó đã được phát triển phổ biến hơn ở Việt Nam và được nhiều chủ đầu tư ưa chuộng trong thi công cách nhiệt và cách âm.

Giải pháp mang lại những ưu điểm vượt trội phải kể đến như sau:

Khả năng cách nhiệt tốt

Phản ứng của các hợp chất được phối trộn bằng máy chuyên dụng áp cao sản sinh CO2 giúp ra hàng tỷ bọt khí với cấu trúc ô kín hình thành bọt xốp cứng PUR. Quá trình này tạo ra vật liệu lý tưởng có tỷ suất truyền nhiệt thấp chỉ 0.0182kcal/h.m².ºС.

Tính năng chống thấm cao

Tỷ suất bịt lấp bề mặt tự đóng kín là 100%, tỷ suất hút nước <0,1% và cách ly được hơi nước qua đó giúp PU Foam có khả năng chống thấm hoàn hảo.

Khả năng chống cháy cao

PU Foam biến tính chống cháy, mang lại hiệu quả kháng cháy tốt.

Độ bền cao

Phun PU Foam lên bề mặt bồn téc tạo thành được lớp bảo ôn không mối nối, không phải bảo hành, bảo trì trong quá trình sử dụng. Ngoài ra, sản phẩm không hấp dẫn mối mọt, côn trùng, giúp tăng tuổi thọ cho công trình.

Trọng lượng nhẹ

Là loại vật liệu siêu nhẹ, PU Foam cho phép giảm đến 49% tải trọng kết cấu và 36% tải trọng khối xây. Sản phẩm biến tính phù hợp với các loại mái phẳng, nghiêng, cong và các kết cấu phức tạp trên mọi chất liệu khác nhau.

Độ bám dính tốt

​​PU Foam có độ bám dính hoàn hảo trên mọi bề mặt chất liệu như kim loại, bê tông, inox, gỗ,… (loại trừ màng chống dính, nhựa PE, PP). PU Foam được sử dụng linh hoạt trong mọi bề mặt thi công.

Thân thiện môi trường

PU Foam là vật liệu không mùi, không độc hại và giúp bảo vệ nguồn tài nguyên thiên nhiên. Do đó tiết kiệm năng lượng, giảm phát khí thải ra môi trường.

Vì sao lựa chọn bọc cách nhiệt ống Chiller tại cơ điện lạnh Đồng Phát?

Công ty chúng tôi là nhà thầu chuyên nghiệp về lĩnh vực điện lạnh công nghiệp tại Đà Nẵng và các tỉnh miền Trung. Chúng tôi nhận thiết kế, thi công lắp đặt các hệ thống điều hòa trung tâm trong đó có các hệ thống lạnh water chiller. Bọc cách nhiệt trong hệ thống lạnh này là một phần rất quan trọng và đòi hỏi phải có kiến thức và kỹ năng cao.

Tại cơ điện lạnh Đồng Phát chúng tôi nhận thi công bảo ôn đường ống chiller và hệ thống bình bồn khác. Công ty cam kết cung cấp đúng chủng loại vật tư, đảm bảo đúng kỹ thuật thi công và tiến độ công việc cho từng dự án. Ngoài ra tại điện lạnh Đồng Phát chúng tôi luôn có chính sách giá tốt nhất cho khách hàng. Với những công trình có quy mô và số lượng lớn sẽ được chúng tôi cân đối và chiết khấu với mức giá tối ưu nhất cho khách hàng.

Về chính sách bảo hành, chúng tôi đảm bảo xử lý nhanh chóng mọi sự cố, hư hỏng trong thời gian bảo hành. Quý khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm về vấn đề này.

Mọi chi tiết về bọc cách nhiệt ống chiller vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ KỸ THUẬT CƠ ĐIỆN LẠNH ĐỒNG PHÁT.

Đ/C: 106 Cách Mạng Tháng Tám, Khuê Trung, Cẩm Lệ, Đà Nẵng.

Hotline: 0906 386 810

 

 

 

 

 

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

0906.386.810

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x