Ống gió ei là gì?

Chào quý khách hàng thân mến, ống gió hiện nay là một bộ phận rất quan trọng trong các hệ thống thông gió và điều hòa không khí. Do các yêu cầu kỹ thuật về các hệ thống thông gió ngày càng được nâng cao nên việc chế tạo và thi công ống gió cũng đòi hỏi ngày một khắc khe hơn.

Trong số đó có ống gió EI, vậy ống gió EI là gì và nó có tác dụng như thế nào trong các hệ thống thông gió, điều hòa của các các tòa nhà, các công trình xây dựng như nhà máy, phân xưởng sản xuất…chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Ống gió chống cháy EI là gì?

Tiêu chuẩn chống cháy EI (EI là viết tắt của “Integrity and Insulation”, trong đó: E (Integrity) là giới hạn về độ toàn vẹn của vật liệu, mà tại mức giới hạn nhất định cấu kiện vẫn được duy trì toàn vẹn mà không bị nứt, vỡ, gãy… (Không xét đến khả năng truyền nhiệt của vật liệu)

Ống gió EI là loại ống gió có khả năng chống cháy dùng trong hệ thống phòng cháy chữa cháy của các công trình: nhà ở, văn phòng, tòa nhà, nhà xưởng,..Còn EI ở đây được hiểu là tiêu chuẩn về các yếu tố toàn vẹn (E) và khả năng cách nhiệt (I) khi công trình gặp sự cố về hỏa hoạn.

Ống gió chống cháy EI có nhiều loại khác nhau. Chúng được phân chia theo tiêu chuẩn ống gió chống cháy về giới hạn chịu lửa. Cụ thể bao gồm: Ống gió EI 30, EI 45, EI 60, EI 90, EI 120, EI 180.

Giới hạn và vị trí sử dụng ống gió EI theo tiêu chuẩn QCVN 06:2020/BXD mới nhất:

 • Ống hút khói trục ngang hành lang: Các đường ống và thiết bị của hệ thống hút khói đối với những trường hợp khác nằm ở trong phạm vi khoang cháy được phục vụ.
 • Van hệ thống hút xả khói ra ngoài: Đối với các hành lang, sảnh, hay hành lang bên ngoài (không được sử dụng van chì cầu nhiệt)
 • Ống tăng áp đi ngang cửa: Hệ thống cấp không khí vào để có thể bảo vệ chống khói (tăng áp) đối với các ống dẫn khí của hệ thống cấp không khí vào bảo vệ ở các buồng thang bộ và giếng thang máy, cũng như là ở các khoang đêm ngăn cháy ở các công trình trên mặt đất.

Kết cấu ống gió chống cháy EI

Mỗi loại ống gió chống cháy EI kể trên có kết cấu, cấu tạo khác nhau. Thông số kỹ thuật cụ thể từng loại ống mời bạn xem ngay ở bảng dưới đây:

Loại ống gió Kết cấu Tỷ trọng

(kg/m2-kg/m)±5%)

Độ dày ống và mặt bích (mm)

Ống gió EI 30

Lớp trong cùng: Tôn mạ kẽm dày 0.75mm

22.4 58
Tấm chống cháy cách nhiệt: Dày 20mm
Lớp ngoài cùng: Tôn mạ kẽm dày 0.58mm
Bích théo TDF 58×2.3mm mạ kẽm

4

Ống gió EI45

Lớp trong cùng: Tôn mạ kẽm dày 0.75mm là tối thiểu

24.6

62

Tấm chống cháy cách nhiệt:  24mm
Lớp ngoài cùng: Tôn mạ kẽm dày 0.58mm
Bích thép TDF 62×2.3mm mạ kẽm

4.6

Ống gió chống cháy EI60 Lớp trong cùng: Tôn mạ kẽm dày 0.75mm là tối thiểu

28.5

70

Tấm chống cháy cách nhiệt:  32mm
Lớp ngoài cùng: Tôn mạ kẽm dày 0.58mm
Bích thép TDF 70×2.3mm mạ kẽm

4.8

Ống gió EI 90

Lớp trong cùng: Tôn mạ kẽm dày 0.75mm là tối thiểu

26.8

87

Tấm chống cháy cách nhiệt:  24mm
Lớp ngoài cùng: Tôn mạ kẽm dày 0.58mm
Bích thép TDF 87×2.3mm mạ kẽm

1.5

Ống gió EI 120

Lớp trong cùng: Tôn mạ kẽm dày tối thiểu 0.75mm

38.5

90

Tấm chống cháy cách nhiệt: 20 – 32mm
Lớp ngoài cùng: Tôn mạ kẽm dày 0.58mm
Bích thép TDF 90×2.3mm mạ kẽm

5.2

Ống gió EI 180

Lớp trong cùng: Tôn mạ kẽm dày 0.75mm là tối thiểu

44.6

103

Tấm chống cháy cách nhiệt: 32mm
Lớp ngoài cùng: Tôn mạ kẽm dày 0.58mm

Bích thép TDF 103×2.3mm mạ kẽm

5.5

Phân loại vị trí lắp đặt ống gió chống cháy EI

Bên cạnh khác nhau về kết cấu thì mỗi loại ống gió EI sẽ được ứng dụng ở trong những môi trường khác nhau. Vị trí quy định về ống gió chống cháy được nêu tại Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn cháy cho nhà và công trình – QCVN 06:2020/BXD. Trong đó:

Ống gió chống cháy Trường hợp sử dụng
EI 120 Các đường ống và kênh dẫn khói nằm ở ngoài phạm vi của khoang cháy mà hệ thống phục vụ. Ở những vị trí đường ống và kênh khói đi xuyên qua tường, sàn ngăn cháy của khoang cháy sẽ không được lắp các van ngăn cháy loại thường mở.
EI 60 Các đường ống và kênh dẫn khói nằm trong phạm vi của khoảng cháy được phục vụ. Thường thì ống gió EI60 sẽ dùng để thải khói từ các gara để xe dạng kín.
EI 45 Các đường ống và kênh dẫn khói theo phương đứng nằm trong phạm vi của khoang cháy được phục vụ. Đồng thời ống gió chống cháy EI 45 còn dùng để hút sản phẩm bị cháy trực tiếp tại khu vực phục vụ đó.
EI 30 Áp dụng cho các trường hợp khác nằm trong phạm vi khoang cháy được phục vụ.

Các loại ống gió chống cháy EI

Ngoài cách phân loại ống gió chống cháy EI theo giới hạn chịu nhiệt thì ống gió EI còn được phân loại theo kết cấu vật liệu tạo thành. Cụ thể chia thành 3 loại sau:

4.1. Ống gió sơn chống cháy

 • Cấu tạo:Gồm 2 lớp là lớp tôn lõi và lớp sơn chống cháy bên ngoài cùng.
 • Ưu điểm:Tỷ trọng nhẹ, kết cấu đơn giản, dễ thi công.
 • Nhược điểm:Chống cháy kém; Khi bị cháy có mùi khét; Phải thi công nhiều lần; Không có độ đồng nhất cao với hệ thống; Vật liệu sản xuất không an toàn cho sức khỏe và môi trường; Giá thành cao.
 • Ứng dụng:Tòa nhà, nhà xưởng cho vách, ống gió, mái, hộp quạt,…

Ống gió sơn chống cháy EI

4.2. Ống gió chống cháy EI làm từ bông thủy tinh và tôn bảo vệ

 • Cấu tạo:Gồm 3 lớp với lớp trong và ngoài làm từ tôn bọc kẽm, lớp ở giữa là bông thủy tinh.
 • Ưu điểm:Giá rẻ; Dễ tìm mua; Chống cháy, chống nước, chống ồn và cách nhiệt tốt; Vật liệu sản xuất an toàn; Không ảnh hưởng kết cấu công trình.
 • Nhược điểm:Tính đa dạng về tỷ trọng nên phải tính kỹ ở khâu chọn và sử dụng nguyên liệu; Bông thủy tinh dễ gây ngứa nên phải có đồ bảo hộ khi sản xuất.
 • Ứng dụng:Toà nhà, nhà xưởng với hệ thống ống gió, tiêu âm, …

Hình ảnh hệ thống đã lắp Ống gió chống cháy EI

4.3. Ống gió chống cháy EI thạch cao với bông cách nhiệt

 • Cấu tạo:Gồm 3 lớp với lớp trong và ngoài làm từ thạch cao, lớp ở giữa là bông cách nhiệt.
 • Ưu điểm:Giá rẻ; Đa dạng màu sắc; Sản xuất được nhiều loại ống với tiêu chuẩn EI đa dạng; Chống cháy, cách nhiệt tốt, độ bền cao; Nguyên liệu dễ kiếm, dễ sản xuất, an toàn cho sức khỏe và môi trường; Độ nén cao.
 • Nhược điểm:Chống thấm, chống nước kém nên không dùng được ngoài trời; Trọng lượng nặng khó thi công; Bề mặt dễ xước.
 • Ứng dụng:Làm vách ngăn hay hộp quạt trong toà nhà, nhà xưởng

4.4 Ống gió chống cháy EI thạch cao

Ngoài 3 loại kể trên thì ống gió EI còn có thể được sản xuất từ nhiều loại nguyên vật liệu khác như ống thông gió vải chống cháy bọc Silicon. Tuy nhiên đây là 3 loại ống gió chống cháy EI được ưa chuộng nhất trên thị trường hiện nay.

Vì sao cần sử dụng ống gió chống cháy EI

Ống gió chống cháy EI là loại đường ống không thể thiếu trong các hệ thống hút khói sự cố; Tăng áp; Thông gió tầng hầm; Thông gió tự nhiên; Hút khói bếp và Hệ thống điều hòa. Đây là những hệ thống mà khi gặp sự cố hỏa hoạn thì có thể sẽ gây ra những hậu quả khôn lường.

Mục đích sử dụng các loại ống gió đạt EI là để:

 • Luân chuyển, lưu thông không khí, đem lại luồng không khí trong lành cho công trình.
 • Đảm bảo sự ổn định về nhiệt độ.
 • Có khả năng loại bỏ được các loại khí độc hại, mùi hôi, ẩm mốc,…
 • Phòng chống hỏa hoạn, hỗ trợ kiểm soát tình hình công trình nếu có cháy.
 • Khi công trình gặp hỏa hoạn, ống gió chống cháy loại bỏ khói và khí độc để giúp cho công tác sơ tán người ra khỏi khu vực cháy được an toàn

Các loại phụ kiện ống gió chống cháy

Ống gió chống cháy EI được thiết kế theo dạng ống gió vuông. Điều này nhằm đảm bảo thiết kế miệng ống sẽ đẩy nhanh quá trình luân chuyển luồng khí, thoát khí và hút khí độc nhanh hơn. Do đó mà các loại phụ kiện ống gió chống cháy EI sẽ tương tự như với các sản phẩm ống gió vuông.

Tùy thuộc vào từng công trình, cách lắp đặt cụ thể mà sử dụng các phụ kiện kết nối, bổ sung như: Van gió chống cháy, Co, Cút, Côn, Tê, Chạc,…

Báo giá ống gió chống cháy 

Về giá thành ống gió chống cháy EI trên thị trường sẽ được quyết định và thay đổi bởi 4 yếu tố chính là:

 • Vật liệu:Các loại ống sử dụng nguyên vật liệu có giá thành cao, khó tìm kiếm thì chi phí sản phẩm hoàn thiện sẽ cao hơn.
 • Tiêu chuẩn:Dựa vào mẫu mã, kích thước, chủng loại, đặc tính sử dụng, khả năng chịu nhiệt khác nhau mà báo giá ống gió EI cũng khác nhau.
 • Yêu cầu sản xuất riêng:Ngoài các loại ống gió theo quy chuẩn có sẵn, người mua có thể đặt sản xuất riêng ống gió EI phù hợp cho công trình của mình. Sự thay đổi ở đây chủ yếu là về kích thước, độ dày nhưng các quy chuẩn về khả năng chống cháy vẫn phải đáp ứng đầy đủ.
 • Số lượng:Các đơn vị sản xuất và gia công luôn có mức chiết khấu giá dựa trên số lượng. Đơn hàng càng lớn, số lượng mua nhiều thì giá sẽ được giảm tốt hơn.

Và cùng các loại phụ kiện ống gió chống cháy sẽ khác nhau ở tùy vào công ty sản xuất, cung cấp. Nhưng vì hệ thống phòng cháy chữa cháy có vai trò vô cùng quan trọng với mọi công trình từ nhỏ đến lớn, hãy chọn đơn vị uy tín, chuyên nghiệp để đặt mua.

Trên đây là một số thông tin về ống gió chống cháy, hy vọng có thể giúp các bạn hiểu thêm về loại ống gió này. Ngoài ra nếu quý khách có nhu cầu về lắp đặt hệ thống ống gió, thông gió trong các tòa nhà, nhà xưởng, công ty…vui lòng liên hệ cho chúng tôi. Chúng tôi là nhà thầu chuyên cung cấp, lắp đặt hệ thống thông gió và điều hòa không khí tại Đà Nẵng và các tỉnh thành lân cận.

Mọi chi tiết về hệ thống ống gió, ống gió điều hòa, ống gió chống cháy vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ KỸ THUẬT CƠ ĐIỆN LẠNH ĐỒNG PHÁT.

Hotline: 0906 386 810

Địa chỉ: 106 Cách Mạng Tháng Tám, Khuê Trung, Cẩm Lệ, Đà Nẵng

 

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

0906.386.810

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x